Hotline: 1900.636.000 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

NSƯT KIỀU MINH HIẾU: VỞ DIỄN NÀO CŨNG ĐẶT TRỌN TÂM HUYẾT

NSƯT KIỀU MINH HIẾU: VỞ DIỄN NÀO CŨNG ĐẶT TRỌN TÂM HUYẾT
Sau “Điều còn lại” – vở diễn đoạt Huy chương vàng Liên hoan Sân khấu toàn quốc năm 2021, NSƯT Minh Hiếu, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam tái xuất trong vai trò đạo diễn với tác phẩm “Nhân thế” – vở kịch mới nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam vừa ra mắt khán giả Thủ đô. Hơn 20 năm tham gia hoạt động nghệ thuật và gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam – thương hiệu từng được tự hào là “anh cả đỏ” của làng kịch nghệ trong nước, NSƯT Minh Hiếu là gương mặt được khán giả yêu mến qua nhiều vở diễn nổi tiếng như: Kiều; Lâu đài cát; Người thi hành án tử; Chuyện chàng dũng sĩ; Hamlet; Thế sự..

Với khán giả truyền hình, NSƯT Minh Hiếu cũng là gương mặt quen thuộc trong nhiều bộ phim được yêu thích, trong đó, gần nhất là vai Dũng trong phim “Anh có phải đàn ông không” trên sóng VTV3.

"Nhân thế" - vở diễn thứ 2 do NSƯT Minh Hiếu đạo diễn. (ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam)

Với vai trò đạo diễn, NSƯT Minh ghi đậm dấu ấn với vở kịch “Điều còn lại” – tác phẩm sân khấu về đề tài chiến tranh, được Ban giám khảo Liên hoan sân khấu toàn quốc năm 2021 nhận định là một vở kịch đạt tới sự thanh lọc về tâm hồn, được Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho vở diễn.

NSƯT Minh Hiếu cho biết, thực tế, vở diễn “Điều còn lại” được anh bắt tay dàn dựng từ năm 2019. Như vậy, sau gần 4 năm, NSƯT Minh Hiếu mới tái xuất với vai trò đạo diễn, trong tác phẩm thứ 2 là vở kịch nói “Nhân thế”, mặc dù, với vị trí của Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, nam nghệ sĩ có cơ hội đạo diễn nhiều vở mới hơn.

Chia sẻ quanh câu chuyện này và vở diễn “Nhân thế”, NSƯT Minh Hiếu cho biết, không chỉ riêng anh mà các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam đều cực kỳ thận trọng và nghiêm túc khi xây dựng vở. Với bất kỳ vở diễn nào, các nghệ sĩ cũng đều đặt trọn tâm huyết vào đó. Thời gian gần đây, Nhà hát có một loạt tác phẩm được đánh giá cao, trong đó có "Đêm trắng" của NSƯT Xuân Bắc; "Người tốt nhà số 5" của NSƯT Tạ Tuấn Minh, "Ảo ảnh hạnh phúc" của NSƯT Trịnh Mai Nguyên, "Khát vọng" của NSƯT Lâm Tùng và "Điều còn lại" do anh đạo diễn…

Thực tế, từ trước thềm Liên hoan Sân khấu toàn quốc 2021, khi lắng nghe nhiều ý kiến về việc sân khấu hiện nay thiếu vắng những vở diễn khai thác các đề tài gai góc về đời sống xã hội đương đại, NSƯT Minh Hiếu đã chủ động tìm kiếm kịch bản và quyết tâm dựng vở mới về đề tài này. Kịch bản vở “Nhân thế”, anh chú ý ngay từ lần đọc đầu tiên. Đây là kịch bản của TS. Nhà giáo ưu tú Lê Mạnh Hùng, phản ánh trực diện về sự tha hoá con người và hiện tượng tham nhũng – những vấn đề rất “nóng” trong đời sống đương đại.

Cảnh trong vở "Nhân thế" 

Nội dung vở “Nhân thế” xoay quanh một cô gái trẻ, chấp nhận lấy một người không bình thường nhưng lại là con trai của một quan chức giàu có với quyết tâm trả thù cho người thân bằng mọi giá. Tuy nhiên, sau đó, cô lại vướng vào lưới tình với chính bố chồng… Oán thù, tiền bạc khiến cô đánh mất lý trí, dù rằng, đã có lúc, cô nhận ra mối quan hệ mình đang duy trì là trái luân thường đạo lý… Trong vở diễn, vấn đề tham nhũng được ê kíp chủ đích làm mờ đi và xoáy sâu vào  có chủ đích và xoáy sâu vào sự tha hoá con người. Tuy nhiên, thông điệp cuối cùng mà ê kíp mong muốn gửi gắm đến khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ rằng cuộc sống vốn nhiều cám dỗ, nếu không nỗ lực bằng tài, sức của mình mà đi tắt, chà đạp luân thường đạo lý để có được tiền tài, quyền lực thì trước sau gì cũng phải trả giá đắt…

“Nhân thế” có sự tham gia diễn xuất của nhiều diễn viên được yêu mến của Nhà hát Kịch Việt Nam như: NSƯT Dũng Nam, Thu Hà, Minh Thu, Ba Duy, Tô Dũng… Theo kế hoạch, sau suất diễn đêm 29/4, vở diễn sẽ tiếp tục phục vụ khán giả Thủ đô trong năm 2022.

N.HOA

Link bài viết: https://cand.com.vn/giai-tri-van-hoa/nsut-minh-hieu-vo-dien-nao-cung-dat-tron-tam-huyet-i652318/

Đang xem: NSƯT KIỀU MINH HIẾU: VỞ DIỄN NÀO CŨNG ĐẶT TRỌN TÂM HUYẾT