Hotline: 1900.636.000 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

‘Quan thanh tra’ - Hài kịch kinh điển đến Việt Nam

‘Quan thanh tra’ - Hài kịch kinh điển đến Việt Nam
Tiếp nối sự thành công của chương trình nghệ thuật tưởng nhớ 75 năm ngày sinh và 35 năm ngày mất cố tác giả Lưu Quang Vũ mang tên "Thói đời - Lưu Quang Vũ: Lăng kính, sân khấu và cuộc đời", Nhà hát Kịch Việt Nam vừa chính thức ra mắt khán giả Thủ đô vở hài kịch "Quan thanh tra" - vở kịch trào phúng kinh điển của nhà văn Nikolay Vasilyevich Gogol.
 

“Quan thanh tra” đã vạch trần bộ máy quan chức cống kềnh, mục nát. Ảnh: LS

Nikolay Vasilyevich Gogol là một văn sĩ, thi sĩ, kịch tác gia và phê bình gia người Nga gốc Ukraina - Ba Lan. Không chỉ là cây bút văn xuôi xuất sắc hàng đầu trong lịch sử văn học Nga và được công nhận là Nhà văn hiện thực vĩ đại, ông còn là một trong số ít những nhà văn đóng vai trò quyết định trong việc đặt nền móng phát triển cho sân khấu kịch Nga và châu Âu hiện đại ngay từ thập niên thứ ba của thế kỷ XIX. Danh tiếng của ông được Bách khoa toàn thư Anh quốc mô tả là "chiến thắng vĩ đại của nghệ thuật châm biếm Gogol".

“Quan thanh tra” được xuất bản lần đầu năm 1836. Vở kịch được N.V.Gogol viết dựa theo một số gợi ý của nhà văn Pushkin về một anh công chức nhỏ lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát.

Vốn là những kẻ tham nhũng, bọn quan chức ở đây lo sợ, tìm cách mua chuộc, hối lộ cho quan lớn Nhân dịp đỏ chúng tố cáo lẫn nhau, nói xấu nhau để tăng công. Tệ hơn nữa, viên thị trưởng còn định lợi dụng cả vợ và con gái hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, vững hơn để áp bức, bóc lột dân chúng được nhiều hơn.

Câu chuyện tuy xảy ra ở một vùng hẻo lánh, song với thiên tài khái quát tuyệt diệu của Gogol, “Quan thanh tra” đã vạch trần bộ máy quan chức cống kềnh, mục nát của chế độ Sa hoàng, chúng hầu như gồm những phường trộm cướp trắng trợn không làm được việc gì có ích.

Vậy, nếu một ngày thị trấn vốn “yên bình" bỗng đảo lộn, quan lại địa hương sẽ giở những chiêu trò gì khi đứng trước mối nguy bị vạch trần? Sự đớn hèn, ti tiện sẽ chân thực tới mức nào? Tiền tài và cám dỗ sẽ được đong đếm thế nào mới đủ để mủi lòng vị quan thanh tra uy quyền?

Vở của “Quan thanh tra” được đạo diễn bởi NGƯT.TS Lê Mạnh Hùng. Vở hài kịch kinh điển này sẽ được biểu diễn vào lúc 20 giờ các ngày cuối tuần trong tháng 10.

Vở diễn “Quan thanh tra” do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng có sự góp mặt của hàng loạt các tên tuổi nghệ sĩ lớn như: NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Kiều Minh Hiếu, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, NSƯT Hoàng Lâm Tùng, NS Hồ Liên, NS Hồng Quang,... và các gương mặt nghệ sĩ trẻ đầy tài năng: NS Hồng Phúc, NS Hà Vy...

Minh Thy/Báo Tin tức

Link bài viết: https://baotintuc.vn/van-hoa/quan-thanh-tra-hai-kich-kinh-dien-den-viet-nam-20231004060751234.htm

Đang xem: ‘Quan thanh tra’ - Hài kịch kinh điển đến Việt Nam